Danh mục

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 1
Hôm nay 42
Tháng này 3386
Tổng truy cập 411695

Giới thiệu về trường THCS Quế Châu

TRUYỀN THỐNG MỘT NGÔI TRƯỜNG     

Trường THCS Quế Châu hôm nay tọa lạc tại thôn Phước Đức, xã Quế Châu, là một ngôi trường có bề dày truyền thống hơn 70 năm ( Lâu đời nhất trong số các trường của huyện Quế Sơn)

Ra đời năm 1937 với tên gọi là trường Tiểu học Bị Thể Quế Sơn và sau đó có tên chính thức là trường Tiểu học Quế Sơn. Trường được ông Phạm Quỳnh lúc bấy giờ là Bộ trưởng Bộ giáo dục từ Huế về cắt băng khánh thành. Tương truyền rằng cụ tiến sĩ Phan Quang, một trong “Ngũ phụng tề phi” của Quảng Nam đã có câu đối đắp ở cổng trường với nội dung đầy tự hào về sự ra đời của ngôi trường bề thế này.

Nền Tây tự, cuộc Tây viên, bức vẽ thợ trời thêm cảnh tượng.

Non Phước Sơn, nền Phước Đức, tiếng vang sấm dậy đất Nam bang

Tiểu học Quế Sơn tiền thân của trường THCS Quế Châu, đã vững bền, trải qua nhiều thời kì với nhiều tên gọi khác nhau. Trường Quế Sơn II (Thời Việt Minh). Trường Tiểu học Phước Đức, Trường Tiểu học Sơn Xuân (Thời chính quyền Sài Gòn). Nhưng vẫn giữ được truyền thống mẫu mực và chất lượng. Nhà trường với nhiều lớp cán bộ, thầy cô giáo gương mẫu, nhiệt tình và đã đào tạo được nhiều thế hệ con em Quế Sơn yêu quê hương, yêu nước, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân cho sự hưng thịnh của Tổ quốc.

Sau năm 1975 trường có tên mới là trường cấp II Sơn Thanh. Một trong hai trường cấp II đầu tiên của huyện Quế Sơn sau ngày giải phóng(một trường nữa là trường cấp II Quế Phú). Lúc bấy giờ sứ mệnh lịch sử của nhà trường là tập hợp con em thất học của cả một vùng rộng lớn từ Quế Mỹ đến Quế Long để tiếp tục tổ chức dạy học. Phát huy truyền thống hiếu học của một vùng đất đã phải gánh chịu quá nhiều thiệt thòi và mất mát do chiến tranh, 9 phòng học của trường cấp II Sơn Thành lúc bấy giờ còn đầy vết tích bom đạn, thầy cô giáo là những người từ chiến khu ra, được tăng cường từ Đà Nẵng, Hội An, Tam Kì, Thăng Bình lên. Thầy trò vừa dạy học vừa cật lực lao động để từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất nhà trường. Sau một thời gian trường cấp II Sơn Thanh dời lên trường Dân Trí (Thị Trấn Đông Phú bây giờ) giao lại cơ sở cho trường Tiểu học và sau đó trường lại chuyển về vị trí cũ với 2 cấp, cấp I và II Quế Châu. Hai năm sau vì số lớp và số học sinh của trường quá đông, địa bàn khá rộng nên trường được chia hai. Trường lại có tên mới là trường PTCS Quế Châu II. (Trường PTCS Quế Châu I được xây dựng mới ở thôn 2 Quế Châu). Đến năm 1989 ngành có chủ trương tách riêng 2 cấp, từ đó trường có tên gọi mới là trường THCS Quế Châu.

Có thể nói, đây là mốc khởi đầu cho một bước phát triển mới của trường. Nếu trước đó trường chỉ mới mang tính ổn định, trường ra trường, lớp ra lớp thì đến đây đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên nhà trường phần lớn là người địa phương có kinh nghiệm giảng dạy, yêu nghề mến trẻ nên chất lượng giáo dục đã có những bước phát triển rõ nét. Nhà trường liên tục là trường được công nhận tiên tiến, nhiều năm liền luôn nằm trong tốp 5 của những trường xuất sắc huyện Quế Sơn. Đội ngũ học trò được đào tạo khi vào trường cấp III, đại học hoặc ra đời đều để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về gương vượt khó học giỏi;

Từ năm 2006 nhà trường đã ổn định về cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập phấn đấu xây dựng Nhà trường thành trường chuẩn quốc gia, trường từng bước đáp ứng được sự mong mỏi của chính quyền, phụ huynh ở địa phương.

Album Hình ảnh

Liên kết